NHÀ MÁY TAM PHÁT

Công ty TNHH Dịch vụ và Sản xuất Tam Phát được thành lập năm 2012 bởi đội ngũ kinh nghiệm, hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực thuỷ sản.

Toạ lạc tại nơi có cảng cá lớn nhất tỉnh Quảng Bình - xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình...

 

Tin tức/Hà Tĩnh: Triển vọng nuôi hàu đại dương

Hà Tĩnh: Triển vọng nuôi hàu đại dương

Theo: - Cập nhật lúc: 08:51:10 - 01/08/2018

Anh Nguyễn Văn Lý đang kiểm tra mô hình nuôi hàu Ảnh: Nguyễn Hoàn


Gia tăng kinh tế

Những năm gần đây, một số vùng nuôi trồng thủy sản ở Hà Tĩnh đang phải đối mặt với nhiều rủi ro tiềm ẩn do biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, vấn đề ô nhiễm môi trường làm suy thoái các vùng nuôi và cả những sự phụ thuộc quá lớn vào con giống, kỹ thuật, trình độ canh tác… Trước thực trạng này, việc tìm kiếm đối tượng nuôi phù hợp nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, giúp người dân tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật và các giống thủy sản mới, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đang được ngành chuyên môn các địa phương triển khai hiệu quả. Nuôi hàu đại dương được triển khai tại xã Kỳ Ninh là một trong những mô hình bước đầu cho thấy triển vọng rõ nét.

Đầu tháng 5/2018, vùng eo biển tại xã Kỳ Ninh và vùng cửa sông xã Kỳ Hà là những địa điểm được thị xã Kỳ Anh lựa chọn triển khai thí điểm mô hình nuôi hàu đại dương trên 10 bè với 10 hộ tham gia. Tham gia mô hình, ngoài việc được tham quan thực tế học tập kinh nghiệm nuôi hàu tại tỉnh Quảng Ninh, các hộ dân còn được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi hàu tại địa phương và được hỗ trợ một phần kinh phí để làm bè nuôi.

 Mỗi bè có diện tích 100 - 120 m2, bè làm bằng tre, sàn bè đan lưới, thả nuôi 6.000 con giống/bè. Với giá giống 1.800 - 2.000 đồng/con và chi phí làm bè khoảng 13 triệu đồng thì mỗi hộ dân tham gia phải bỏ ra trên 20 triệu đồng cho mỗi bè nuôi. So sánh với các đối tượng nuôi thủy sản khác thì chi phí ít tốn kém hơn nhiều và do hàu chỉ sử dụng nguồn thức ăn từ tự nhiên nên cũng không tốn nhiều công chăm sóc như những đối tượng nuôi khác.


Giảm thiểu ô nhiễm

Gia đình anh Nguyễn Văn Lý ở xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh, một trong những hộ dân tham gia mô hình nuôi hàu đại dương, chia sẻ: “Nghề nuôi hàu trên sông phụ thuộc vào điều kiện môi trường nước rất nhiều. Nếu nước ô nhiễm, hàu sẽ chậm lớn và có thể chết đồng loạt. Vì vậy, việc lựa chọn khu vực đặt bè là rất quan trọng. Kế đến là khâu chọn giống, vì chất lượng con giống quyết định đến sự thành bại của nghề nuôi hàu. Ngoài ra, để hàu lớn nhanh và không bị bùn bám người nuôi phải thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bè nuôi để có hướng chăm sóc phù hợp, đồng thời phân loại hàu để nuôi theo kích cỡ giúp hàu lớn nhanh, đạt đầu con”.

Với giống hàu này, thời gian nuôi ngắn, từ 4 - 6 tháng là cho thu hoạch. Đây là giống hàu nuôi thích hợp với những nơi có nguồn nước sạch, dòng chảy nhẹ, màu nước xanh, có nhiều sinh vật phù du, độ mặn thích hợp từ 20 - 30‰, pH 7,5 - 8,5.

Ông Thân Văn Tự,  Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học Kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi thị xã Kỳ Anh cho biết: “Kỳ Anh là một trong những địa phương có tiềm năng về nuôi trồng thủy sản khá lớn, với tổng diện tích 582 ha. Tuy nhiên, từ thực tế những năm qua cho thấy tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn diễn biến phức tạp. Vấn đề này liên quan đến nhiều yếu tố như chất lượng giống, diễn biến phức tạp của thời tiết khí hậu, tình trạng lạm dụng thuốc thú y, hóa chất, trình độ canh tác, môi trường ngày càng ô nhiễm… Vì vậy, trong thời gian qua, Kỳ Anh đã tiến hành khảo sát, lựa chọn một số vùng nuôi và đã đưa vào một số đối tượng thủy sản thích hợp nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, giúp bà con phát triển kinh tế, trong đó mô hình nuôi hàu bước đầu cho kết quả rất tốt”.

Mặc dù, nghề nuôi hàu lần đầu tiên được đưa vào nuôi trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, tuy nhiên, qua thời gian theo dõi gần 2 tháng nuôi, phần nào đã khẳng định tính thích ứng của đối tượng này tại địa phương. Sau khi được lựa chọn để thực hiện mô hình cùng việc học hỏi kinh nghiệm thực tế và được tham gia lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi hàu, hầu hết các hộ dân tham gia mô hình đều nắm được kỹ thuật nuôi và rất tâm huyết, tin tưởng mô hình sẽ  thành công.


Nguyễn Hoàn (Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh)

bình luận: 0 Lượt xem: 5434

Các tin khác

Kiểm tra tạp chất trong tôm và sản phẩm tôm

Theo: - Cập nhật lúc: 11:55:20 - 20/10/2023

Ngày 10/7/2018, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 07/2018/TT/BNNPTNT về quy định kiểm tra tạp chất trong tôm và sản phẩm tôm. Áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân có thực hiện thu mua, bảo quản, sơ chế, chế biến, vận chuyển, buôn bán tôm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ.

Kỹ thuật nuôi thương phẩm bào ngư

Theo: - Cập nhật lúc: 08:50:58 - 04/08/2018

 Bào ngư là loại hải sản giá trị dinh dưỡng cao, giá trị kinh tế lớn. Trong đó, có loài bào ngư chín lỗ (Haliotis diversicolor) là loài đặc sản có giá trị kinh tế cao nhất, vừa là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, vừa là vị thuốc tự nhiên quý hiếm.

Trung du miền núi phía Bắc: Giải pháp nghề nuôi lồng bè

Theo: - Cập nhật lúc: 08:23:21 - 02/08/2018

 Với lợi thế có hệ thống sông ngòi phong phú, các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản lồng bè. Tuy nhiên, tiềm năng này vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Tìm giải pháp phát triển đồng bộ, theo quy hoạch, cung cấp sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mục tiêu mà các địa phương hướng đến.

Hà Tĩnh: Triển vọng nuôi hàu đại dương

Theo: - Cập nhật lúc: 08:51:10 - 01/08/2018

Đây là mô hình được triển khai tại xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh cho hiệu quả kinh tế, giúp đa dạng hóa đối tượng nuôi, các hộ dân tiếp cận được với các tiến bộ khoa học kỹ thuật và các giống thủy sản mới.

Tỷ lệ C trên N trong hệ thống biofloc

Theo: - Cập nhật lúc: 08:59:31 - 31/07/2018

Tỷ lệ giữa Carbon và Nitơ (C/N) đã được sử dụng để đánh giá tình trạng chất hữu cơ của đất và tính hữu dụng của phân chuồng cũng như các nguồn hữu cơ khác như tính chất đất và phân bón trong nông nghiệp truyền thống từ nhiều thập kỷ. Tỷ lệ C/N cũng là một chỉ số về độ phì của đất đáy ao và chất lượng phân hữu cơ trong nuôi trồng thủy sản. Gần đây, tỷ lệ C/N đã tạo cơ sở cho việc cải thiện phát triển biofloc trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản biofloc.

Bản quyền © thuộc về CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT TAM PHÁT

Địa chỉ: Thôn Tiền Phong, Xã Thanh Trạch, Huyện Bố Trạch, Quảng Bình

SĐT: 0913 975 080

Email: info@botcatamphat.com

Tổng lượt truy cập: 43803
Đang truy cập: 1
Thiết kế website tại Miền Tây Net